Home > Điểm du lịch Myanma > 5 ngôi đền không nên bỏ lỡ khi đến Bagan tĩnh lặng

5 ngôi đền không nên bỏ lỡ khi đến Bagan tĩnh lặng

Thành phố Bagan bình yên nơi tập trung nhiều đền chùa đẹp và linh thiêng, nơi có nhiều phế tích lịch sử ngổn ngang là điểm đến không thể thiếu trong tour du lịch Myanmar của bạn. Đến Bagan để thăm ngắm đền chùa, bạn không nên bỏ lỡ 5 ngôi đền nổi tiếng và huyền bí nơi đây. Hành trình từ Yagon tấp nập đến Bagan tĩnh lặng du khách sẽ có những trải nghiệm thật sự thú vị với vùng đất này. Ở đây đền tháp rất nhiều, rải rác, đan xen ở khắp mọi nơi. Đến Bagan bạn nên ghé thăm ngôi đền Ananda, đền Thatbyinnyu, đền Shweleiktoo, đền Dhammayangyi, đền Sulamani. Đền Ananda Đây là ngôi đền nổi tiếng cố kính và rất rộng lớn, nó được biết biết đến với cái tên Ananda tức là ngôi đên xinh đẹp. Ananda được xây dựng tại cố đô Bagan. Theo thời gian thăng trầm của lịch sử, ngôi đền vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc xưa cũ. Ngôi đền được xây dựng theo lối kiến trúc của người Mon, Bắc Ấn độ. Điểm đặc trưng của Ananda là được xây dựng bằng đá cà có phòng thờ nhỏ ở bên trong. Kiến trúc hình thập tự ở trung tâm là khôi lập phương, bốn phương là tượng của 4 vị đức Phật đã niết bàn. Ngôi đền tuyết trắng này có hệ thống cửa cửa sổ quanh đền nối với hành lang vì thế ngôi đền được đánh giá cao về sự mát mẻ và ánh áng dồi dào. Anadan là sự kết quả hoàn hảo của nghệ thuật kiến trúc và nó gắn liền với những huyền thoại li lì và bí ẩn. Với người dân ở nơi đây, ngôi đền này là biểu tượng cho trí tuệ vô biên của Đức Phật. Du khách đến thăm quan nơi đây,se nhanh chóng bị hút hồn bởi nét kiến trúc độc đáo cũng như ý nghĩa nhân văn của ngôi đền.  

chùa ananda

Ngôi đền Anada – ngôi đền xinh đẹp tượng trưng cho trí tuệ vô biên của Đức Phật

Đền Thatbyinnyu Ngôi đền thứ hai bạn lên ghé thăm chính là ngôi đền Thatbyinnyu. Ngôi đền này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 12 đây được coi là ngôi đền cao nhất ở Bagan. Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy ngôi đền, ngôi đền quét vôi màu trắng tinh, người ta có thể liên tưởng ngổi đến giống một tu viện Thiên Chúa Giáo của thời kì Phục Hưng phương Tây. Du khách di chuyển vào trong đền theo những dày hành lang dài, sẽ được ngắm nghía các bàn thờ với nhiều bức tượng Phật với tư thế , hình dáng khách nhau, tuy nhiêm điểm chung của những ngôi tượng Phật này đeèu được dát vàng long lanh, lấp lánh. Đền Thatbyinnyu được coi là một kho tàng nghệ thuật Phật giáo với những bức họa khắc về Phật, các bức chạm gỗ, điêu khắc… mô tả về chân dung Đức phật và cuộc sống của ngài. Tuy nhiên theo thời gian, những lần trùng tu người ta đã quét lớp vôi trắng , làm mất hết những bức họa quí giá.  

5 ngoi den noi tieng o bagan

Đền Thatbyinnyu nhìn như một kim tự tháp của Ai cập

Đền Shweleiktoo Ngôi đền Shweleiktoo là một ngôi đền bạn nên ghé thăm, ngôi đền này nhìn giống như một kim tự Tháp Ai Cập. Giống như đền Ananda nó cũng có 4 mặt, 5 tầng và một stupa ( tháp hình chuông) trên đỉnh. Theo người dân nơi đây kể lại, ngôi đền được xây dựng bởi đức vua Anawrahta năm 1057, để lưu giữ xá lợi một trong 8 sợi tóc Đức Phật Thích Ca được đem từ Ấn Độ sang trước công nguyên. Nét độc đáo của Shweleiktoo là nối kiến trúc 4 cầu thàng bằng gạch ở 4 mặt, mỗi cầu thang có 5 tầng. Khi du khách thăm viếng nơi này có thể leo lên các ban công rất cao, ở ngôi đền họ lắp những ống tuýt sắt khá vững chắc giúp du khách leo lên cầu thang thuận tiện hơn. Đền Dhammayangyi Đền Dhammayangyi ngôi đền dở dang vẫn chưa hoàn thành đứng hiến ngang và kiêu hãnh ở xứ xở Bagan. Đây là ngôi đền rộng lớn nhất ở khu di tích Bagan. Theo sử sách chép lại thì ngôi đền này được xây dựng phải dùng đến 6 triệu viên gạch. Khác với những ngôi đền khác, ngôi đền này không có đỉnh tháp nhọn, ở giữa treo một cái chuông gió. Ngôi đền này gắn liền với một huyền thoại huyền bí, nên cư dân bản xứ họ thường nói đây là “ ngôi đền ma” Ngôi đền hoang sơ, chưa hoàn thành, bên trong ngôi đền lạnh lẽo, các hành lang tối tăm, nơi đây có các loài rơi, loài quạ làm tổ vì thế du khách đến thăm nơi này sẽ được trải nghiệm những cảm giác thú vị.  

ngoi-den-dang-do-dhammayangyi4

Đền Dhammayangyi dơ dang đứng hiên ngang giữa đất trời bagan

Đền Sulamani Ngôi đền Sulamani là ngôi đền thứ 5 bạn nên đền, ngôi đền nằm trên một cánh đồng heo hút, xa lộ. Tương truyền ngôi đền này được xây dựng dưới thời ông vua Sithu đệ nhị vào năm 1183 . Ngôi đền này nổi tiếng với những bích họa với những nét vẽ độc đáo trên tường, trên trần của ngôi đền.. Tuy nhiên, do những lần trùng tu thì những bức bích họa này không còn. Cũng giống như đền Ananda , Sulamani có bốn mặt nhìn ra bốn hướng và nối với nhau bới những hành lang rộng, ở mỗi điện có thờ Phật Thích Ca, dọc hành lang có những trạm tường, hộc là điện thờ Phật Ngôi đền này độc đáo hơn những ngôi đến khác ở Bagan, đây là ngôi đền duy nhất ở Bagan có hai dãy nhã là dọc lối vào có trưng bày bán các bức tranh cát, khắc gỗ.. Du khách đến nơi đây có thể lựa chọn mua những bức vẽ về làm kỉ niệm.  

5 ngoi den noi tieng o bagan

Đền Sulamani mang vẻ đẹp cổ kính huyền bí

Nổi tiếng là đất nước của chùa vàng, đền đài đẹp, kiến trúc điêu khắc độc đáo. Maynmar đang ngày càng chiếm trọn được tình cảm của du khách đến đây. Bạn mong muốn được trải nghiệm với đất nước xinh đẹp này, hãy tham gia một tour du lịch Myanmar nhé.

Scroll To Top