Home > Cẩm nang du lịch Myanma > Bạn đã biết về những điều kiêng kị ở Myanmar chưa?

Bạn đã biết về những điều kiêng kị ở Myanmar chưa?

Trong hành trình du lịch Myanmar, đến với xứ xở thanh bình, trầm lắng, du khách mãn nhãn với cảnh chùa vàng, tháp nghiêng, mãn nhãn với những cảnh hoàng hôn buông đổ dập dềnh sóng nước, cảnh những con người Myanmar bình dị và hiếu khách… Tuy nhiên, trong hành trình khám phá đó các bạn cần biết một số điểm kiêng kị ở nơi đây. Người ta thường biết về Myanmar như “ người con gái” ngủ quên, khi thế giới xung quanh ồn ào và náo nhiệt. Nó vẫn giữ cho riêng mình những gì thân quen nhất, xưa nhất và bình dị nhất để tạo nên một bản sắc riêng biệt Myanmar. Tuy nhiên cũng chính vì điều đó, mà ở nơi đây vẫn còn “dư” lại những hủ tục và những quan niệm sống “lỗi thời”  

kieng ki o myanmar

“Nhập gia tùy tục” hãy chú ý đến những điều kiêng kị khi đến nơi đây

Quan niệm trọng nam khinh nữ Ở Myanma, người ta vẫn còn sống sâu sắc với quan niệm trọng nam khinh nữ. Ở một số những ngôi chùa thiêng liêng , họ thường cấm phụ nữ vào và cấm đến gần các tượng Phật. Người phụ nữ ở nơi đây, không được đứng ở khu vực dành cho đàn ông, không được dát vàng lên những vật thiêng liêng ở trong chùa. Có lẽ, người phụ nữ ở nơi đây, họ “thiệt thòi” hơn nhiều phụ nữ ở những đất nước tiến bộ. Con người ở nơi đây, họ còn kiêng kị đến mức phụ nữ không được phép gối đầu lên cánh tay của người đàn ông vì theo họ nếu phụ nữ mà gối đầu lên cánh tay của đàn ông sẽ làm cho người đan ống đó mất đi sức mạnh, tinh thần và cả sự minh mẫn nữa.  

kieng ki o myanmar

Ở Myanmar vẫn còn duy trì quan niệm sâu sắc quan niệm trọng nam khinh nữ

Coi đỉnh đầu là nơi tôn nghiêm Với người dân ở xứ xở này thì đỉnh đẩu thể hiện cho sự tôn trọng, sự tôn nghiêm, vì thế họ không cho phép người khác chạm tay vào đầu của họ. Thông thường, ở như ở Việt Nam và một số nước, khi gặp những đứa nhỏ dễ thương, đáng yêu thường xoa đầu, tuy nhiên, ở Myanmar bạn cũng không được phép làm điều đó.  Sử dụng tay phải để biếu, để nhận đồ ăn Nếu du khách đến Myanmar, nhận đồ ăn, hay trao gửi đồ thì phải dùng tay phải không được dùng tay trái. Vì theo người dân ở nơi đây, sử dụng tay trái là một hành động khiếm nhã, không sạch sẽ, tay trái chỉ dùng cho đi vệ sinh mà thôi. Quan niệm hướng đông của người Myanmar Người Myanmar quan niệm rằng hướng đông thể hiện sự may mắn, tốt đẹp. Họ cho rằng phương Đông là nơi tìm kiếm sự thanh tịnh của Đức Phật. Nếu bạn đến du lịch Myanmar bạn sẽ hiệu lí do tại sao am thờ đức Phật trong gia đình người Myanmar thường đặt sát bức tường phía Đông của gian phòng chính. Khi đi ngủ cũng vậy, đầu của người dân ở đây phải quay về hướng Đông, không được phép quay về hướng Tây. Nếu ai đó mà quay về hướng Tây, thì sẽ bị trừng phạt, gặp những điều không may mắn, những điều bất hạnh nhất về việc họ đã xúc phạm đức Phật. Ở nơi đây, họ cho rằng phía Tây là nơi chứa đựng sự chết chóc. Bởi trong quá khứ, Quốc vương Myanmar đã ra lệnh chém đầu rất nhiều tù nhân ở cổng thành phía Tây. Ngoài hướng Đông ra, họ cũng rất coi trọng hướng Nam, vì thế khi bạn ghé thăm gia đình người dân ở nơi đây, sẽ thấy chủ nhà thường ngồi ở phía Đông và hướng Nam, trong họp hành công việc cũng như vậy.  

kieng ki o myanmar

Người dân Myanmar có quan niệm hướng về đức Phật, hướng về phía Đông

Kiêng kị tổ chức hôn lễ từ tháng 4-7 Phong tục của người Myanmar qui đình trong khoảng thời gian từ 15.4 đến 15.7 là thời gian các nhà sư tu thiền, do đó không cho phép người dân ở nơi đây được tổ chức hôn lễ. Ngoài ra các tháng 9,10,13 không được kết hôn. Bởi kết hôn vào những tháng đó các cặp vợ chồng sẽ không có tình yêu, làm ăn không phát đạt và có thể sẽ phải li biệt. Tuy nhiên, điều này ngày nay đã phai nhạt dần, chỉ tồn tại ở một số vùng nông thôn hẻo lánh. Không được phép sát sinh Đây là điều kiêng kị ở Myanmar, đặc biệt với những tín đồ đạo Phật. Người dân ở nơi đây đi chợ thường không mua gia cầm,cá tôm, cua, ốc … còn sống để làm thịt mà họ đều mua những thực phẩm mà đã làm sẵn , giết mổ rồi… Nhiều người dân Myanmar họ còn kiêng các loại thịt như thịt trâu, bò,, vì theo họ chúng là những người bạn của con người, đồng hành với họ làm ra lương thực, của cái. Lưu ý nhé, người Myanmar không ăn thịt chó nhé các du khách, đó là một điều ghê sợ với xứ xở này.  

kieng ki o myanmar

Hãy tỏ ra lịch sự và tế nhị với những người phụ nữ ở Myanmar

Kiêng kị chuyện ôm hôn và những hành động khiếm nhã với phụ nữ. Theo người dân ở nơi đây cho biết, khoảng 30 % phụ nữ ở Myanmar tại các thành phố lớn họ không xây dựng gia đình, đối với dân công sở thì tỷ lệ còn cao hơn. Vì thế du khách du lịch Myanmar lưu ý khi giao tiếp, không nên hỏi thăm phụ nữ về vấn đề gia đình, chồng con. Tại các nơi công cộng ở nơi đây, họ cũng không chấp nhận việc ôm hôn, thể hiện tình cảm… Bên trên là bài chia sẻ về một số điều kiêng kị ở Myanmar. Hi vọng sẽ có ích cho quí du khách, trên hành trình du lịch Myanmar. Chúc bạn có một tour Myanmar thú vị và nhiều niềm vui.      

Scroll To Top