Home > Điểm du lịch Myanma > Du lịch Myanmar : Về với “ thành phố của những chiếc ô” Pathein

Du lịch Myanmar : Về với “ thành phố của những chiếc ô” Pathein

Du lịch Myanmar, du khách không chỉ mải mê với một Yagon sôi động tới một Bagan thanh bình trong sớm mai hay cố đố Mandalay trầm mặc tĩnh lặng…Mà du khách hãy một lần về với Pathin, về với thành phố của những chiếc ô và cảm nhận một Myanmar mới lạ. Pathein là thành phố nằm bình lặng bên dòng sông Pathein ở phía Tây đồng bằng sông Ayeyarwady và cách thành phố Yangon khoảng 190 km về phía Tây. Thành phố có khoảng 300.000 dân, chủ yếu là người Karen và người Rakhine. Đây là thành phố lớn thứ 4 ở Myanmar và là thủ phú của vùng Ayeyarwady ở Myanmar. Người dân ở nơi đây chủ yếu là người Karen và người Rakhine.  

Pathein thanh pho cua nhung chiec o

Về với “ thành phố của những chiếc ô” Pathein

Hành trình về Pathein Từ thành phố Yagon du khách sẽ di chuyển về thành phố Pathein, có lẽ ngay trên chặng đường về nơi đây, cũng sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị rồi. Khung cảnh hai bên đường về Pathein cũng tuyệt vời lắm, cảnh xa xa mênh mông của những cánh đồng xanh mát và những cánh thủy sản dọc hai bên đường. Đường phố ở nơi đây, chỗ nào cũng chỗ chỗ những vết nước trầu, nếu du khách biết sẽ hiểu tại sao lại như vậy. Người dân ở khắp xứ này, họ đều ăn trầu, già trẻ, trai gái họ đều ăn trầu, vì thế bạn sẽ không quá ngạc nhiên vì điều đó nhé. Hết đoạn đường dài, bạn sẽ thấy một Pathein bình lặng hiện ra trước mặt của du khách. Thành phố Pathein mang những nét đặc trưng riêng biệt, những ngôi nhà gỗ bằng gỗ Pam vẫn còn rất nhiều kề cạnh ẩn hiện bên những căn biệt thự đồ sộ. Ở vùng này, có rất nhiều các nhiều doanh trại quân đội vì thế mà du khách đến vùng này, chốc chốc lại gặp những chàng lính tuần tra hay những người gác cửa…  

pathein

Về với “ thành phố của những chiếc ô” Pathein

Cũng giống như rất nhiều vùng khác người dân ở nơi đây, họ cũng sùng bái và mến mộ đạo Phật, ở Pathein 80% dân số theo phật giáo tiểu thừa. Buổi sáng ở nơi đây, bạn sẽ gặp những tăng lữ áo nây ở khắp phố đi hành khất, nhưng đến chiều thì sẽ là các ni cô, cà sa áo hồng “ngược xuôi”.  Đó chính là sự khác biệt ở nơi đây. Về với Pathein bạn có thể đi thăm mợt số điểm thăm quan chính  là Shwemokhtaw Paya mà tương truyền là do vua Asoka của Ấn Độ dựng lên. Ngoài ra còn có Bảo tàng Văn hóa Pathein. Có hai đại học là Đại học Sư phạm Pathein và Đại học Pathein đóng ở thành phố này.   Về với thành phố của những chiếc ô. Từ thời xa xưa, thì nói đây là vương quốc của người Mon, tuy nhiên ngày nay thì người Mon không sống ở nơi đây nữa. Đến Pathein ghé thăm ngôi chùa ngôi chùa Shwemokhtaw Paya, tương truyền do vua Asoka của Ấn Độ dựng lên để hành hương thăm ngắm. Ngoài ra các bạn có thể ghé thăm một bờ sông tuyệt đẹp với triển lãm của những chiếc ô độc đáo làm những bàn tay sơn lọng tài tình ở Pathein. Người dân ở nơi đây người ta gọi những chiếc ô ở nơi đây là Patheinhti đây là biểu trưng của thành phố.  

Pathein

Những chiếc ô màu nâu hoặc màu vàng dành cho các vị sư ở Myanmar

Những chiếc ô che nắng ở nơi đây, được làm bằng gỗ, có nhiều cái sang trọng hơn người ta làm bằng bạc. Ô được các nghệ nhân ở nơi đây, tô vẽ lên nhiều màu sắc và nhiều họa tiết trang trí khác nhau, như hoa lá, chim muông, con suối, dòng sông hay ngọn núi… Hầu hết những chiếc ô này có màu sắc trang nhã, ưa nhìn. Mỗi chiếc ô ở nơi đây là một bức tranh với các sắc thái cảm xức khác nhau. Nếu du khách đến nơi đây, dưới ánh nắng rực vàng, bạn sẽ thấy bực tranh cứ di chuyển ngược xuôi khắp thành phố. Bên cạnh những chiếc ô che nắng, người dân ở nơi đây còn sản xuất ra những chiếc ô để che mưa.. Ô che mưa cũng không hề kém sộ sắc sỡ và đa dạng như ô che nắng… Người dân ở nơi đây chia sẻ, ngoài để che mưa, che nắng thì những chiếc ô ở nơi đây góp phần cho những người lái xe nhìn thấy rõ người đi đường hơn, đặc biệt là đi đường vào trời mưa lớn, những ngày giông bão.  

Pathein

Những người đàn ông ở Pathein bên những chiếc ô tuyệt đẹp

Tất cả mọi người ở nơi đây họ đều yêu thích những chiếc ô này. Trẻ em thì thích thú với những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh. Các cô gái thì thích những chiếc ô có hoa văn tinh tế, như những bông hoa, những cánh đồng, những ngọn núi… Còn đàn ông thì chọn những chiếc ô tối màu và các vị sư thì mang những chiếc ô màu nâu đậm, màu cam giống như áo cà xa mà các vị mặc… Những chiếc ô Pathein được làm tỷ mỉ và khéo léo, thời gian bình thường làm một chiếc ô mất khoảng 5 ngày. Nếu bạn du lịch đến nơi đây, có thể mua những chiếc ô ở đây để che nắng hoặc loàm quà vì giá cả của những chiếc ô này rất hợp lí. Những chiếc ô được làm với nhiều kích cỡ khác nhau theo khuôn mẫu sẵn có. Trung bình Các xưởng sản xuất ô được tập trung và phân bố chủ yếu ở phía Bắc của thành phố và luôn mở cửa chào đón du khách tới thăm quan. Xưởng sản xuất ô Shwe Sar ở số 653 Tawya Kyaung Rd bên cạnh chùa Settawyar là một cơ sở sản xuất có tiếng lâu năm. Thành phố Pathein, thành phố của những chiếc ô biết di chuyển, sẽ góp phần làm cho tour du lịch Myanmar của bạn thêm hấp dẫn và thú vị hơn. Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ nhiều vui.          

Scroll To Top