Home > Điểm du lịch Myanma > Khám phá Mandalay theo cách riêng của bạn

Khám phá Mandalay theo cách riêng của bạn

Du lịch Myanmar, Mandalay huyền bí cũng là điểm đến thú vị dành cho du khách. Đến với Mandalay bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời theo cách riêng của chính mình.

Mandalay nhộn nhịp mà huyền bí,  nằm cách Yagon chừng khoảng 700m về phía Bắc. Nơi đây là vùng kết nối giao thông giữa Ấn Độ, Trung Quốc và phía Nam của Myanmar vì thế mà sẽ có nhiều điều thú vị khiến bạn tò mò về nó đấy.

Là một thành phố lớn thứ hai ở Myanmar, Mandalay là trung tâm thương mại nhộn nhịp, nơi lưu trữ những nét văn hoa xưa cũ của một Myanmar cổ đại. Người ta coi nơi đây như một bảo tàng lưu giữ, một phòng trưng bày nghệ thuật và kiến trúc của Myanmar, Mandalay nổi tiếng với nghệ thuật chạm khắc đá, đúc đồng làm vàng lá, vải lụa, nghệ thuật và các thể loại thủ công truyền thống khác.

 

trai nghiem mandalay theo cach cua rieng minh4-min

Thuê một chiếc xe đạp đi vòng quanh khám phá Mandalay

Sau khi hành hương đến các điểm dừng tâm linh, bạn có thể dành một ngày để khám phá thành phố theo cách riêng của mình. Thuê một chiếc xe đạp đi vòng quanh thành phố là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Bạn có thể ghé đến cung điện hoàng gia Mandalay, cung điện nằm trong một khuôn viên rộng chừng 413 ha, với hệ thống tường thành xây dưng tinh sảo, kiến cố, cùng những hào nước quanh thành đẹp và thơ mộng.

Đây là một cung điện được nằm bằng gỗ xây dựng trong những năm từ 1897 đến 1859, khu vùa Mindon rời đô Amarapura về Mandalay. Cung điện được xây dựng dựa trên nhưng địa lí thiên văn và điềm tốt lành ngày dưới chân Mandalay. Cung điện Mandalay cũng kiêm luôn chức năng pháo đài, ở nơi đây có hệ thống tường thành dài 2km, cao 8 m, dày 3 m, với 48 bệ phóng pháo. Thành có 12 cửa đại diện cho 12 dấu hoàng đạo. Mỗi mặt tường có 3 cửa được chia với khoảng cách đều giữa cửa và các góc. Phía ngoài có một hào nước rộng 64 m, sâu 4,5 m bao quanh. Người ta tin rằng, phía dưới hào nước trước kia còn có hệ thống chông, gai nhằm bẫy kẻ thù trong trường hợp bị tiến công.

Vào thế chiến thứ hai cung điện bị tàn phá nặng nền, xong hệ thống tường hào bên ngoài vẫn tồn tại đến tận ngày nay. Sau đó đến năm 1989 thì được xây dựng củng cố và xây dựng lại hoàn trình. Và sau này, nơi đây là điểm đến thú vị thu hút khách du lịch thập phương.

 

trai nghiem mandalay theo cach cua rieng minh-min

Cung điện hoàng Gia Mandalay với hệ thống tường hào kiên cố thơ mộng

Điểm đến thứ hai bạn ghé đến chính là làng nghề trạm khắc đá truyền thống Kyauksittan. Làng nghề này nằm cạn phía tây của ngôi chùa Mahamuni Image.Đến làng nghề đập vào tầm mắt của bạn là một không gian mù mịt bụi đá và bụi đường. Theo con được gồ ghê dọc làng, bạn vào làng thăm quan làn nghề. Ở nơi đây, có nhiều những chuỗi đá đeo tay, có những đồ vật trang hoàng nội thật, những người dân trong làng sẽ giới thiệu cho bạn về những sản phẩm chính của làng. Một trong những sản phẩm chính nhất của ngôi làng đá chính là tượng Phật, ở nơi đây cung cấp tượng Đức Phật cho cả Myanmar. Theo như được biết, đá để làm tượng Phật được lấy từ trên Sakyin Taung, cách làng khoảng 56 km. Tuy là vậy, do ô nhiễm không khí và gây tiếng ồn trong quá trình làm tượng, trong tương lai ngôi làng này có thể phải di chuyển khỏi thành phố.

 

trai nghiem mandalay theo cach cua rieng minh1-min

Chợ mở của Mandalay cũng điểm dừng chân thú vị dành cho bạn

Chợ mở trong khu vực cũng thú vị, bạn có dạo một vòng thăm ngắm cái cảnh mua mua bán bán của người dân nơi đây. Bạn sẽ thấy có cái gì gần gũi và thân quen giống ở Việt Nam. Hàng hóa cũng đã dạng, có hoa quả, bánh trái, thực phẩm khô tươi đủ loại, cũng rao bán, mời chào, mặc cả râm ran.

Myanmar miền đất Phật linh thiêng, vì thế mà dù bạn ở Yagon hay ở Mandalay hình ảnh của đền chùa, của những vị sư áo đỏ cũng đều ấn tượng với bạn. Hằng ngày, trên đường phố của Mandalay, các vị sư tu hành cà sa cũng đi hành hương khất thực. Đặc biệt bạn sẽ ấn tượng với những vị sư nhỏ tuổi, đi khất thực trên đường, những sadi trẻ đeo chiếc bát đen trước ngực, cứ chân trần đi rất nhanh trên đường phố. Họ chỉ dừng lại khi gặp người dân đứng chờ sẵn trước cửa nhà hoặc trên đường phố, lần lượt nhận từng muỗng đồ ăn vào bát. Khi bát đầy thì quay lại tu viện kịp giờ ăn trưa, chuẩn bị cho giờ kinh sách buổi chiều.

Nhiều người nói rằng, Mandalay là trung tâm của hành hương, của học tập cho những tín đồ của Phật Giáo. Điều đó quả không sai, nếu bạn đến nơi đây, bạn sẽ thấy, tu viện, đền chùa được giữ gìn y nguyên cái cái ý nghĩa nguyên thủy nhất.

 

trai nghiem mandalay theo cach cua rieng minh3-min

Hình ảnh những vị sư khất thực trên đường phố Mandalay

Chỉ một ngày đến với Mandalay bạn sẽ được trải nghiệm những điều thú nhất cho riêng mình. Từ ghé thăm cung điện xưa cũ với tường hào thơ mộng, đến các làng nghề, ghé chợ, lang thang trên đường phố… đều sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng khó quên.  Tham gia một tour du lịch Myanmar, còn chần chừ gì mà không tự mình khám phá một Mandalay nhộn nhịp và huyền bí.

Scroll To Top