Home > Điểm du lịch Myanma > Khám phá ngôi đền tuyết trắng ở xứ Bagan

Khám phá ngôi đền tuyết trắng ở xứ Bagan

Hành trình trở về từ đất nước Myanmar, chắc hẳn các bạn sẽ không thể được hình ảnh chùa vàng, tháp nghiêng, hình ảnh của những nụ cười Thanakha hiền lành thân thiện và đặc biệt là những huyền thoại li lì về các di tích nơi đây. Một trong những huyền thoại mà được nhiều khách du lịch Myanmar thích thú tò mò đó là huyền thoại về ngôi đến tuyết trắng ở Bagan. Ngôi đền tuyết trắng có tên gọi là Ananda, đây ngôi đền đẹp nhất và linh thiêng ở gần cổng Tharaba của thành Bagan cổ. Kiến trúc ngôi đền Kiến trúc của Ananda ảnh hưởng nhiều từ phong cách kiến trúc của Bắc Ấn Độ và của người Mon. Ngôi đền Ananda cao 51 m và có chiều rộng chừng 88m , ngôi đền được thiết kế vô cùng đẹp mắt , tại ngôi đền có ngọn tháp mạ vàng. Mọi người kế lại rằng vào ban đêm, dưới ánh đèn ngôi đền vô cùng lung linh và huyền ảo. Thiết kế của ngôi đền độc đáo, trục theo bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và ở giữa có một ngọn tháp. Ba hành lang trong đền dành riêng cho từng nhóm , hành lang dành cho tăng ni phật tử, hành lang dành cho quí tộc và hành lang dành cho dân thường với mái vòng song song chạy quanh trung tâm.  

den ananda

Đến Ananda ngôi đền truyết trắng ở xứ Bagan

Ở trung tâm ngôi đền là các phòng hình vuông đấu lưng vào nhau, giữa phòng có các tượng Phật đứng bằng gỗ tếch mạc vàng cao gần 10 m, ở đền Ananda có bốn bức tượng đại diện cho 4 đức Phật đã niết bàn gồm có Kassapa (Nam), Kakusandha (Bắc), Konagamana (Đông) và Gautama (Tây).  

đen ananda

Bốn bức tượng đức Phật đã niết bàn

Ananda có nhiều hệ thống cửa sổ hình vòm thông nối với hành lang bên trong và bên ngoài nên ánh sáng mặt trời cũng như gió có thể ùa vào ngôi đền tạo một không gian mát mẻ và sáng sủa. Du khách đến thăm đền sẽ thấy dọc hành lang bao quanh đền có hơn 1000 khám nhỏ được đục vào vách , hiện tại đây cất giữ hàng trăm tượng Phật và những phù điêu bằng đá lớn, mô tả xây dựng về cuộc đời của Đức Phật. Huyền thoại xây dựng đền Ananda Nếu du khách du lịch Myanmar đến thăm đền sẽ được nghe người dân ở nơi đây kể về truyền thuyết ra đời của ngôi đền và họ nói rằng ngôi đền xinh đẹp này ra đời kết thúc bằng một bi kịch đau thương. Theo truyền thuyết thì vào khoáng thể kỷ thứ 11 , có 8 vị đạo sĩ từ Ấn Độ sang thăm Bagan và được đức vua của xứ xở Bagan tiếp đón rất nồng hậu. Các vị đạo sĩ này đã kể cho đức vua nghe về chiếc hang huyền thoại trên đỉnh Himalaya với một viễn cảnh ngôi đền tuyết trắng vô cùng đẹp. Nhà vua vô cùng thích thú và hài lòng về bản phác thảo của các vị đạo sĩ này, ngài yêu cầu xây dựng ngôi đền ở đồng bằng Bagan. Và vào năm 1091 ngôi đền Ananda ra đời giữa vùng đất khô cằn của Bagan cổ. Ngôi đền ra đời là sự hoàn hảo tuyệt đỉnh về kiến trúc, tuy nhiên sau khi ngôi đền ra đời vua Kyansittha đã hạ lệnh giết hết các kiến trúc sư đã tham gia xây dựng Ananda. Vì ông vua này muốn đảm bảo rằng , kiến trúc ngôi đền là duy nhất, không có một sản phẩm thứ hai được ra đời.  

den ananda

Ngôi đền xinh đẹp Ananda

Cái tên Ananda của ngôi đền cũng được người dân kể với rất tích , nhưng phần lớn mọi người đều đồng ý cái tên này xuất phát từ ngôn ngữ Sancrit. Từ Anand có nghĩa là rất đẹp, và cái tên Ananda được bắt đầu từ chữ này với ý nghĩa đền thờ vô cùng xinh đẹp. Ngoài ta còn có người cho rằng cái tên này, trong tiếng Pali trong kinh Phật, từ “Ananta Panna” có nghĩa sự khôn ngoan vô tận của Đức Phật, nên Ananda được đặt nhằm biểu tượng cho đặc tính này của đức Phật. Theo thời gian, ngôi đền vẫn tồn tại với vẻ độc đáo kiêu kì của nó, người ta gọi nó là ngôi đền thép, nơi đây vô cùng linh thiêng. Đến năm 1968, các nhà khảo cổ phát hiện ta những bức họa trên tường tại phía Bắc và Đông của đền, họ đã dùng hóa chất để phát rửa lớp vôi bên ngoài, mở ra những điềulí thú về quá trình xây dựng đền hàng ngàn năm nay. Sau đó chịu tác động của trận động đất kinh hoàng 1975 đến Ananda bị đổ mất tháp trung tâm và phải xây lại. Ngày nay, đến thăm viếng đến bạn như đi vào một bảo tàng nghệ thuật ở Myanmar vậy, nó chứa những bức điêu khắc bằng đá, tranh tường, đất nung, khắc gỗ… Và ngôi Ananda bản thân nó cũng là một tác phấm nghệ thuật vô cùng đẹp với những bức điêu khắc tinh sảo trên trần, trên tường và mái của nó.  

đen ananda

Ananda là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời với những điêu khắc tinh sảo

Tại ngôi chùa hàng năm vào tháng một thường diễn ra lễ hội chùa rất lớn, nổi tiếng nhất ở xứ Bagan. Tại lễ hộim dân làng từ khắp vùng Bagan sẽ đổ về lễ hội trong chiếc xe bò truyền thống, làm trại suốt lễ hội. Tham gia lễ hội, du khách sẽ vô cùng thích thú với nét đẹp nơi đây và hiểu hơn về cuộc sống của những người Bagan truyền thống. Đất nước Myanmar, đất nước xinh đẹp và những huyền thoại li kì hấp dẫn. Bạn là một người yêu mến xứ xở này, có điều kiện hãy tham gia một tour du lịch Myanmar để khám phá nhiều điều kì bí vẫn còn ẩn sâu nơi đây.

Scroll To Top