Home > Tin du lịch Myanma > Kì lạ tục săm mặt của người phụ nữ Chin ở Myanmar

Kì lạ tục săm mặt của người phụ nữ Chin ở Myanmar

Theo tour du lịch Myanmar, du khách không chỉ ngạc nhiên về cảnh đẹp ở nơi đây mà những nét phong tục tập quán thú vị của người dân nơi đây cũng làm du khách phải tò mò. Tục săm mặt của người dân tộc Chin cũng là một trong nét văn hóa khiên du khách bất ngờ và muốn tìm hiểu về nó mỗi khi bắt gặp những người phụ nữ xăm kín trên khuôn mặt của mình.

Người Chin là một dận tộc thiểu số sống ở miền núi, tập trung chủ yếu ở bang Chin giáo với Ấn Độ và Băng La Đét về phía Tây, chiếm khoảng 2 % dân số Myanmar, tộc người này sống dân dã chủ yếu theo truyền thống xưa. Tộc người này đang được nhiều du khách tò mò và chú ý khi đến Myanmar bởi những vết săm trên mặt của những người phụ nữ nơi đây.

 

tục xăm mặt của người chin Myanmar5-min

Tục xăm mặt của phụ nữ người Chin Myanmar

Du lịch đến nơi đây, du khách sẽ thấy những ngày thời tiết ấm áp , những người đàn ông thường mặt khố, còn khi thời tiết lạnh hơn thì họ sẽ quấn thêm quanh mình một chiếc chăn mỏng quanh người. Người phụ nứ Chin rất đẹp, họ thường khoác lên mình những chiếc áo choàng sắc sỡ sắc màu được làm thủ công , thêu rệt hoa văn rất cầu kì. Điểm đặc biệt của người dân nơi đây, đó chính là những vết săm trên khuôn mặt của những người phụ nữ.

 

 

tục xăm mặt của người chin Myanmar4-min

Theo người Chin những cô gái Chin thường rất đẹp và bị để ý, họ xăm lên mặt để làm khuôn mặt mình xấu đi

Theo như người xưa kể lại rằng, con gái người Chin rất đẹp nền thường được các vua chúa đời xưa, quí tộc giàu có để ý tới. Họ không muốn bị bắt làm tỳ nữ, những người phụ nữ Chin đã xăm lên mặt những vết xăm để làm cho khuôn mặt của mình xấu đi. Theo thời gian, cứ thế hệ này truyền cho thế hệ khác, họ xăm lên mặt mình và trở thành một phần không thể thiếu trong nét văn hóa của dân tộc này. Thậm chí với những người dân ở nơi đây, nếu cô gái nào không có vết săm trên mặt thì bị coi là xấu xí và khó có thể lấy được chồng, còn những người phụ nữ càng có nhiều vết săm trên mặt thì người phụ nữ đó cành xinh đẹp. Ngay từ khi các cô thiếu nữ của dân tộc này 12, 13 tuổi thì các cô gái đã bắt đầu xăm cho mình những hình xăm đầu tiên trên khuôn mặt của mình.

 

tục xăm mặt của người chin Myanmar-min

Khuôn mặt càng nhiều vết săm càng đẹp

Nhưng hình xăm này bao phủ toàn bộ lấy khuôn mặt của họ, nó bắt đầu từ phía sống mũi và tỏa ra dưới dạng những tia hình mạng nhện. Ngay cả mí mắt họ cũng xăm lên sao cho kín. Việc xăm hình lên mặt rất đau, nhiều phụ nữ bị phù sưng hết khuôn mặt và không thể đi ra ngoài được. Người ta kể rằng kim săm được làm từ gỗ thông, còn mực săm tthì được làm từ các loại cây đặc biệt. Họ trộn mực săm cùng với một số chất phụ gia để khi hình lên mặt nó sẽ không bị phai, tồn tại lâu theo thời gian.  

Ngày nay tại nơi đây, khi trình độ xã hội đã phát triển hơn nhiều, hủ tục này cũng mai một đi nhiều. Nhiều người dân tộc đã chuyển tới vùng khác để sinh sống, giời trẻ ngày nay cũng ít người xăm lên mặt của mình nữa, chỉ còn một số người già lớn tuổi là còn trên mặt những vết săm xưa để lại.

 

tục xăm mặt của người chin Myanmar1-min

Những người không săm mặt thfi bị coi là xấu xí và khó lấy được chồng

Du lịch Myanmar, du khách không chỉ hành hương thăm ngắm chùa chiền, khám phá thiên nhiên, mà nét văn hóa của những đồng bào dân tộc thiểu số ở Myanmar cũng là những câu hỏi thú vị để bạn khám phá xứ sở xinh đẹp linh thiêng này.

Scroll To Top