Home > Tin du lịch Myanma > Lối sống, giao tiếp và làm việc ở Myanmar

Lối sống, giao tiếp và làm việc ở Myanmar

Tham gia một tour du lịch Myanmar là cơ hội tuyệt vời để du khách có thể tìm hiểu về đất nước cũng như lối sống, giao tiếp và làm việc của người dân xứ sở linh thiêng này. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin về phong tục tập quán của người Myanmar để các bạn biết.

Là một nước nông nghiệp có khí hậu nhiệt đới, các sản phẩm của nông nghiệp không khác nhiều so với Việt Nam. Người Myanmar cũng ăn gạo là chính, các món ăn của họ giống như món ăn của người Thái Lan, tuy nhiên những món ăn ở nơi đây có cho nhiều muối, dầu và cay hơn. Khi ăn cơm người dân ở xứ sở này không cầm thìa tay phải, vì tay phải thường dùng cho những việc không sạch sẽ, một số địa phương còn tục ăn bốc và cũng bốc bằng tay trái.

Thi như được biết trình độ canh tác của người dân chưa cao, chủ yếu là trồng trọt canh tác thủ công manh mún, chưa sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Bởi vậy các loại nông sản, thực phẩm hoa quả, thủy sản ở nơi đây được coi là thực phẩm sach, chất lượng cao.

 

Lối sống, giao tiếp và làm việc ở Myanmar

Lối sống, giao tiếp và làm việc ở Myanmar

Về đời sống

Trang phục truyền thống của người Myanmar thì cả nam và nữ họ đều mặc váy Longyi và đi dep tông. Dù ở nơi đâu, ở nhà, ở công sở họ cũng tuân thủ cách mặc truyền thống.

Trẻ em ở Myanmar từ độ tuổi 9 đến 13 tuổi thường được bố mẹ gử vào chùa trong dịp nghỉ hè để học giáo lý nhà chùa. Tròn 13 tuổi thì được các nhà sư làm lễ trưởng thành.

Điều đặc biệt là tỷ lệ người Myanmar biết tiếng anh rất cao, học sinh được học tiếng anh ngay từ phổ thông cơ sở. Hầu như công chức, doanh nhân ở nơi đây đều sử dụng tiếng anh một cách thành thạo nhất. Do có thời gian đô hộ, người Myanmar chịu ảnh hưởng nhiều từ lối sống và cách làm việc của người Anh. Buổi sáng thường làm việc từ 9 giờ, làm thông tầm đến 5 giờ chiều. Buổi trưa nghỉ khoảng chừng 15- 30 phút, họ ăn nhẹ tại công sở, họ không có thói quen ngủ trưa. Không chỉ tại văn phòng, các học sinh sinh viên ở trường học cũng vậy. Một điều khác là tại bữa trưa ở Myanmar không có uống rượu bia, các loại giải khát có cồn.

 

van hoa kinh doanh nguoi myanmar1-min

Lối sống, giao tiếp và làm việc ở Myanmar

Một trong những nét văn hóa thú vị ở Myanmar đó là văn hóa tặng quà, khi khách đến nhà hoạc công sở, tùy theo mức độ thân quen, đều được tặng quà kỷ niệm dù rất nhỏ. Những người làm kinh doanh ở Myanmar cũng vậy, vì thế khi doanh nhân nước ngoài đến làm việc tại Mianma thường tặng quà đối tác khi gặp gỡ nhau lần đầu, khi ký kết được hợp đồng kinh tế, khi công việc thành công, v.v..

Là đất nước mến mộ và sùng bái đạo Phật, khi đến thăm đến chùa, du khách nước ngoài thường được mời thắp hương, dâng hoa lên Đức Phật. Khi đó du khách cúng tiền một khoản lễ nhỏ bằng tiền mặt cho ban quản lí chùa, đền, hoặc bỏ vào thùng công đức. Các vị sư ở chùa sẽ làm lễ tiếp nhận rất  trang trọng và cầu bình an hạnh phúc cho du khách.

 

Lối sống, giao tiếp và làm việc ở Myanmar

Lối sống, giao tiếp và làm việc ở Myanmar

Ngoài những tuyến du lịch đã quy định, người nước ngoài thường trú tại Yangon nếu ra khỏi ngoại thành 50 dặm (khoảng 70km) phải xin phép chính quyền địa phương. ở các thành phố khác, tùy theo tình hình an ninh mà chính quyền địa phương có quy định riêng.

Một số thông tin về lối sống, giao tiếp và cách làm việc của người dân Myanmar hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Có điều kiện hãy du lịch Myanmar để có những trải nghiệm chân thực nhất cho riêng mình.

Scroll To Top