Home > Tin du lịch Myanma > Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Được ngắm hoàng hôn buông đổ tại Bagan trầm lắng sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho du khách du lịch Myanmar. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho du khách khi trèo lên các ngôi đền nơi đây ngắm mặt trời, đồng thời ngăn chặn những hành vi không phải phép với nét văn hóa nơi đây, bộ văn hóa Myanmar đã cấm không cho phép trèo lên những ngôi đền nơi đây để ngắm mặt trời.

 

Theo đó từ ngày 3/1 thì việc ngắm mặt trời trên các ngôi đền không còn hợp pháp như trước đây, chính phủ ở Myanmar cho hành động này là “ không tôn trọng văn hóa” .

Bộ văn hóa của Myanmar cho biết động thái này của Myanmar nằm bảo vệ các công trình, vốn được người dân ở nơi đây rất coi trọng, đồng thời là là tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho người trèo,

Trên trang Facebook chính thức, bộ văn hóa Myanmar khắng định rằng du đã được cảnh báo, những người trèo lên các đền chùa thường xử xự không phải phép, với những hành động thiếu tôn trọng văn hóa địa phương như trang phục không phù hợp, nhảy múa hay nằm ngủ trên các công trình linh thiêng ở nơi đây.

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời3-min

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Vào ngày 22.2, bộ văn hóa Myanmar tuyên bố không ai được phép trèo lên các đền chùa cho dù bất cứ lí do gì và được tính từ ngày 1/3.

Bagan trầm lắng, mảnh đất với những phế tích lịch sử ngổn ngang, với hơn hai nghìn những công trình đền chùa lớn nhỏ. Những ngôi đền chùa ở nơi đây được xây dựng từ thế kỷ 14 là một phần quan trong của đế chế hùng mạnh thời cổ đại. Chính những di tích đó, đã khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách nhiều nơi. Du khách đến nơi đây được thăm ngắm, hành hương vãn cảnh đền chùa, và điều đặc biệt là được ngắm Bagan lúc hoàng hôn buông đổ, hay lúc những ánh ban mai ửng hồng.  Không những thế nơi đây còn gắn liền với những bộ ảnh toàn cảnh từ trên cao. Được ngắm toàn cảnh Bagan trong hoàng hồn sẽ làm bạn sửng sốt và choáng ngợp( bộ du lịch Myanmar đã từng tuyên bố).

 

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Theo Zing đưa tin, ông Naung Naung Han, thuộc hiệp hội Du lịch Myanmar cho biết: “Bagan còn nhiều điều cho du khách khám phá, nhưng không thể trèo lên các công trình cổ để ngắm hoàng hôn là một điều đáng tiếc. Với một du khách quốc tế, đó có thể là một trong những khoảnh khắc khó quên trong đời”. Phyoe Wai Yar Zar, điều hành tour, cho biết lệnh cấm này sẽ có ảnh hưởng tới ngành du lịch.

Bên cạnh đó, cũng được biết, Myanmar đang chờ mong được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc trồng tu bừa bãi tại một số đền chùa, trong đó có việc xây dựng hàng trăm công trình mới trên nề cổ đã làm tổn hại nặng nề đến khu vực này.

 

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Myanmar cấm du khách trèo lên đền ở Bagan ngắm mặt trời

Theo tở Irrawaddy, khi thông báo được đưa ra, thì đã có rất nhiều chuyên gia lên tiếng về việc này, họ cho răng việc cấm hoàn toàn sẽ không thích hợp. Sau đó thì vào ngày 23/2 một thông báo mới được được đưa ra, Bộ văn hóa Myanmar cho biết lệnh cấm này sẽ không áp dụng với 5 ngôi đền Pyathatgyi, Shwesandaw, Nam Guni, Bắc Guni và Thitsar Wadi.

Nguồn : Zing.vn

Tags: du lich Myanmar, tour du lich Myanmar, tour Myanmar, tour du lich Myanmar gia re

Scroll To Top