Home > Cẩm nang du lịch Myanma > Myanmar "đắm chìm" trong những điều kiêng kị

Myanmar "đắm chìm" trong những điều kiêng kị

Du lịch Myanmar, du khách  sẽ thấy được người dân ở nơi đây có rất nhiều điều kiêng kị kì lạ rất khó giải thích, nó đã ăn sâu bám rễ vào tiềm thức và trở thành nếp sống của người dân xứ xở này. Hãy cùng Top Ten Travel khám phá về những điều “kì lạ” này nhé . Trong cuộc sống của người dân nơi đây, có rất nhiều điều kiêng kị từ việc kiêng kị các ngày trong tuần, kiêng kị khi kết hôn, kiêng kị khi ăn uống.., Kiêng kị các ngày trong tuần Trong các ngày, người Myanmar có những điều kiêng kị rất kì lạ. Chẳng hạn có kiêng cắt móng tay, cắt móng chân vào những ngày chủ nhật, thứ hai, thứ tư, thứ năm, thứ sáu .Vì theo như người dân ở nơi chia sẻ nếu cắt móng tay vào ngày thứ chủ nhật thì dễ bị mất cắp, vào ngày thứ hai thì sẽ bị lơ đãng quên việc, còn cắt vào những ngày thứ tư, thư năm, thứ 6 thì dễ bị gặp rủi ro,. Do đó họ chỉ cắt móng chân, móng tay vào ngày thứ 3 và thứ 7 mà thôi. Vào ngày chủ nhật họ cũng kiêng đưa lễ vật cho người khác, đặc biệt là đưa khăn trùm đầu hay trang phục . Ở nơi đây, nếu cho ai vật gì thì cho vào ngày thứ hai và ngày thứ 7 . Tuy nhiên trong cách ngày này, họ kiêng kỵ khi cho. Chẳng hạn vào ngày thứ hai có thể cho nhiều thứ nhưng tuyệt đối không cho trâu bò, mượn cũng không cho. Ngày thứ ba kiêng cho tre nứa, ngày thứ tư không cho thóc gạo, ngày thứ năm kiêng cho các đồ vàng bạc và kiêng cho vạy nợ vào các ngày thứ ba, thứ sáu, thứ bảy.  

kieng ki ki la o myanmar

Những điều kiêng cấm kì lạ ở Myanmar

Thông thường người dân Myanmar kiêng bắt đầu công việc vào ngày thứ 3 vì họ quan niệm làm việc gì vào ngày đều không thành công, phải làm lại hai lần mới được. Nếu có trường hợp buộc phải làm việc vào ngày thứ ba thì họ phải làm một động tác giả rồi mới đi làm thật. Ví dụ họ muốn đi xa vào ngày thứ ba, thì họ vờ đi ra ngoài vài bước quay lại rồi mới thực sự đi , theo họ như thế mới trót lọt và suôn sẻ. Kiêng kị khi ăn uống của người Myanmar Người Myanmar thường ăn cơm trộn với thức ăn cay, có vị ngọt và chua. Họ không thích ăn thịt lợn, các loại phủ tạng và thường kiêng ăn thịt các loại động vật có bốn chân đặc biệt là trâu bò. Vì theo người Myanmar trâu bò là những người bạn của họ giúp họ làm lương thực, nếu ăn thịt của chúng là hành vi vong ân bội nghĩa sẽ gặp nhiều điều xui xẻo. Kiêng kị của những tín đồ Phật Giáo ở Myanmar Những điều kiêng cấm ở nơi đây khá kì lạ. Những người đạo Phật ở nơi đây kiêng không chỉ quả trên cây, nhìn thấy quả to không được kinh ngạc, vì đó chính là nguyên nhân làm cho quả ngừng tăng trưởng và không thể chín. Khi đi thuyền trên biển, không được huýt sáo, không chửi động hoặc mừng reo khi được đánh được nhiều cá. Những tín đồ đạo Phật không được phép dùng nước uống để sức miệng nếu không sẽ gặp điều không may, không được rửa chân dưới hồ vì sẽ làm cho nguồn nước hồ bị ô nhiễm.  

kieng ki ki la o myanmar

Những điều kiêng cấm kì lạ ở Myanmar

Nếu muốn làm nhà không được lựa những cây gỗ mọc nghiêng ở ven sông, vật liệu xây dựng của người đã chết sẽ phải đem vứt bỏ, nếu cố tình sử dụng sẽ bị người trên trả thù vì lấy những thứ để họ xây nhà dưới âm. Nếu trong gia đình có con vật màu trắng thì không được đem bán, vì theo quan niệm của họ màu trắng là màu của tang lễ, có thể những con vật này là vật của những người ở thế giới bên kia. Nếu cố tình đem những con vật này đi bán sẽ trọc giận thần linh, sẽ gặp những điều không may mắn. Nếu bạn du lịch Myanmar, hẳn bạn sẽ thấy người dân ở nơi đây, sẽ không mang măng, nấm, rau sống …ra để tiếp khách vì những thứ đó họ nghĩ dễ sinh bệnh. Vào ngày thứ bảy, họ tuyệt đối không được động thổ, nếu chưa mơi thầy đến cúng , đến xem. Khi khỏi hành đi xa, người dân ở xứ xở này họ rất sợ nghe thấy tiếng gà gáy vào ban đêm và bước chân của người đi sau mình. ở Myanmar vào thời gian từ thàng 10/4 đến 15/7 các sư sãi ở nơi đây không được ra ngoài, còn người dân thì không được phép kết hôn, chuyển nhà, tổ chức vui chơi. Khi vào chùa thì phải đi chân trần , kiêng đi giày dép, nếu cố tình đi giày dép thì đó là hành động bất kính. Khi ngủ thì tránh phải nằm trên dường cao để ngủ….  

kieng ki ki la o myanmar

Những điều kiêng cấm kì lạ ở Myanmar

Kiêng kị trong việc kết hôn ở người Myanmar Nếu bạn du lịch Maynmar vào thời gian các tháng 4,5,6,9,12 thì các bạn sẽ rất khó để chứng kiến được đám cưới của người dân ở nơi đây. Vì người dân Myanmar kiêng kết hôn vào thời gian này, họ quan niệm rằng nếu kết hôn vào tháng 4 tháng 5 thì vợ hoặc chồng sẽ chết sơm. Kết hôn vào tháng 6 thì cuộc sống sẽ nghèo khổ. Tháng 9 thì sẽ cô độc cổ quả và kết hôn vào tháng 10 thì tài sản sẽ tổn thất, khynh gia bại sản , tháng 12 thì vợ chồng sẽ không thuận hòa. Khi tiến hành hôn lễ, cô dâu và chú rể thậm chí là các vị khách không được phép mặc áo màu xanh xám hay đen vì đó là những màu đen đủi, rủi ro…  

kieng ki ki la o myanmar

Những điều kiêng cấm kì lạ ở Myanmar

Bên trên là một số chia sẻ về những điều kiêng, điều cấm kí kì lạ ở Myanmar. Hi vọng sẽ cũng cấp những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Để hiểu sâu, hiểu nhiều hơn về đất nước Myanmar bạn có thể tham gia một tour du lịch Myanmar giá rẻ để bắt đầu hành trình khám phá về đất nước kì bí này.

Nguồn : sưu tầm

Scroll To Top