Home > Cẩm nang du lịch Myanma > Myanmar "giằng xé" bởi những điều kiêng kì lạ

Myanmar "giằng xé" bởi những điều kiêng kì lạ

Người ta vẫn thường ví von, Myanmar như “người con gái đẹp” vẫn còn đang ngủ khi cuộc sống xung quanh ồn ào và náo nhiệt. Myanmar là đất nước vẫn giữ trong mình nhưng nét hoang sơ, xưa cũ và đậm đà bản sắc. Có lẽ chính vì thế mà du lịch Myanmar bạn sẽ thấy được ở nơi đây còn rất nhiều điều kiêng, điều cấm rất kì lạ. Như chúng ta biết, ở nơi đây là xứ xở của Phật Giáo vì thế những điều kiêng kị về Đức Phật rất nghiêm khắc. Người dân ở nơi đây họ kiêng về ngày tháng trong năm, kiêng xây nhà lấy vợ…Ngoài ra họ còn kiêng kị khi mang thai, kiêng kị phương hướng và một số dân tộc đặc biệt như người Vu, người Tangpan có những tục kiêng rất kì lạ rất khó giải thích. Kiêng kị về phương hướng của người Myanmar. Theo quan niệm của người dân xứ xở nơi đây, bên trái, bên phải, hướng Đông, hướng Tây thể hiện rất nhiều điều vì thế trong sinh hoạt cần phải lưu ý. Người Myanmar cho rằng bên phải là sang còn bên trái là hèn, vì thế mà người đàn ông khi ngủ họ thường ngủ bên phải của đàn bà. Người phụ nữ khi ngủ cũng không phép đầu lên cánh tay của người đàn ông, vì nếu gối tay lên người đàn ông, thì người đó không thể phát triển đường công danh, không vượng và mất “thần lực” sẽ bị tổn hại. Ngoài ra khi ăn cơm, chụp ảnh thì người dân ở đây cũng mặc định, con trai ở bên phải và con gái ở bên trái. Nếu du khách có điều kiện đến Myanmar bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống của người phụ nữ ở nơi đây.  

nhung dieu kieng ki o myanmar

Quan niệm hướng Đông của người dân Myanmar

Còn về phương hướng, người Myanmar cho rằng hướng Đông là hướng mắt trời, hướng mặt trăng mọc và cũng là hướng mà phật tổ Thích Ca Mâu Ni thành được Phật vì thế hướng này là hướng tốt. Người dân ở nơi đây khi đi ngủ họ thường quay đầu về hướng Đông, để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, luôn hướng về Đức Phật. Tuyệt đối không được quay chân về hướng Đông, hành động đó sẽ xúc phạm đến Đức Phật và sẽ bị trừng phạt. Ngược lại thì hướng Tây là sự chết chóc là sự kém may mắn và không tốt. Hướng Tây là sự cư trú của tử thần nên các vua chúa thời xưa thường hành hình phạm nhân ở cửa phía Tây. Thường thì  khi làm nhà mọi người lựa chọn hướng Nam cho mát, tuy nhiên người dân nơi đây họ kiểng mở cửa hướng Nam, hướng Tây, hướng Tây Nam và Tây Bắc vì họ quan niệm của quay về hướng nam thì người trong gia đình sẽ gặp tai nạn lớn, thậm chí có thể tử nạn. Còn cửa mà quay về hướng Tây hoặc Tây Bắc thì gia chủ sẽ quanh đời sống trong nghèo đói. Và nếu để cửa hướng Tây Nam sẽ gặp hỏa hoạn hoặc mất  trộm.  

nhung dieu kieng ki o myanmar2

Myanmar “giằng xé” bởi những điều kiêng kì lạ

Kiêng kị phụ nữ có thai ở Myanmar Những người phụ nữ ở Myanmar khi có thai cần kiêng cứ đặc biêt. Trong gia đình, nếu có vợ, có con dâu, con gái thậm chỉ là người giúp việc có thai, thì người dân nơi đây sẽ không  mua trâu bò, ngựa, thuyền… nếu mà mua những thứ này thì người phụ nữ sẽ dễ bị sảy thai. Trâu bò mua về dễ bị sổng mất, thuyền xe đi chóng hỏng, han rỉ và người mà đi mua thuyền, mua bò, mua xe thì bị tổn thọ, giảm phúc thậm chí là  chết non. Ngoài ra nói về “thế giới của những điều kiêng” thì khi du lịch Myanmar bạn sẽ thấy “sâu đậm” và rõ nét ở dân tộc Vu và dân tộc Tanpang. Kiêng kị ở dân tộc Vu Người dân tộc Vu ở Myanmar có nhiều điều kiêng kị hằng ngày. Khi họ nấu cơm, họ kiêng đặt muôi múc cơm ngang trền nồi, cơm ăn thừa không được phép đội lại vào nổi. Trước khi đi ngủ nhất thiết phải rửa chân, rửa chân xong nước rửa phải đổ thật sạch không để xót lại chút nước nào. Việc đầu tiên khi thức dậy phải rửa mặt, xong mới được làm các việc khác. Trong cuộc sống hằng ngày trang phục của đàn và và đàn ông kiêng không được để cùng chỗ. Khăn mà đội đầu không được buộc ngang lưng. Ngoài ra, người Vu kiêng đi qua sợi dây thừng khi dung xe trâu bò kéo hoặc dùng thuyền chơ hàng. Dọc đường đi, họ không cho người đi nhờ giữa đường. Và đặc biệt không được nói  những câu chuyện phiếm, lông bông vì như thế sẽ gặp xui xẻo.  

nhung dieu kieng ki o myanmar

Myanmar “giằng xé” bởi những điều kiêng kì lạ

Kiêng kỵ của dân Tanpang của người Myanmar Người dân ở nơi đây sẽ không ra biển đánh cá, khi họ chưa làm lễ thần biển, họ đánh được mẻ lưới lớn thì không được phép gieo mừng, bởi theo quan niệm của họ thần biển là người có quyền ban cho họ các loại hải sản và những gì thu được từ biển. Khi ra biển mà không cúng thần biển thì cũng giống như việc lấy của cải của người khác hoặc hoan hỉ khi kéo được mẻ cả lớn sẽ làm cho thần biển nổi giận và trừng phạt. Ngoài ra nếu mà nước trong vò không có nắp đậy, không bao giờ được uống, nước uống của không được phép súc miệng vì như thế sẽ sinh ra bệnh tật cho cơ thể. Vào mùa phải làm lễ kỳ yên tế thần đất cầu mùa trước khi gieo hạt.  

nhung dieu kieng ki o myanmar

Myanmar “giằng xé” bởi những điều kiêng kì lạ

Ngoài ra còn rất nhiều, rất nhiều các tục kiêng, điều cấm  bạn sẽ thấy khi đến du lịch Myanmar. Hành trình khám phá đất nước Myanmar bạn sẽ cảm nhận và khám phá được nhiều hơn nữa về từng mảnh đất, từng con người ở xứ xở nơi đây. Hãy tham gia một tour du lịch Myanmar với giá cả cực hấp dẫn trong mua hè này để có những trải nghiệm về xứ xở ôm trong mình nhiều điều kì lạ nhất.  

Scroll To Top