Home > Cẩm nang du lịch Myanma > Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Bagan

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Bagan

Bagan cố đô hưng thịnh một thời, nằm bên dòng Irrawaddy thơ mộng mang trong mình những phế tích lịch sử ngổn ngang. Mảnh đất của những thắng cảnh tuyệt mỹ và cả những giá trị nhân văn sâu sắc. Du lịch Myanmar đến với Bagan chính là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá về mảnh đất kì bí nơi đây. Cố đô Myanmar bao gồm ba thị trấn: Nyuang U, Old Bagan và New Bagan cùng một khu vực trải rộng với nhiều đền thờ. Nyuang U là một thị trấn lớn với nhà ga, xe lửa, cầu cảng và sân bay. New Bagan là một ngôi làng mới được xây dựng vào năm 1990 cho cư dân trước đây sống ở Old Bagan phải rời đi. Old Bagan là khu danh thắng với nhiều di tích cổ và các đền thờ được gìn giữ rất cẩn thận. Khám phá Old Bagan bằng xe đạp, xe ngựa hoặc đi bộ Có lẽ trải nghiệm thú vị đầu tiên khi đến với Bagan chính là việc du khách thuê một chiếc xe đạp, đi xe ngựa hoặc đi bộ để khám phá hết được vẻ đẹp tuyệt mỹ ở nơi đây. Đây chính là cách để bạn có những trải nghiệm cho riêng mình. Lang thang những vòng xe đạp, thong dong trên các con đường mòn đất đỏ ngắm nhìn những quần thể đến, chùa, tu viện giữa khoảng không gian bao la. Các ngôi đền ở nơi đây khá gần nhau, bạn có thể dễ dàng đi bộ để tham quan từ các ngồi đền này đến các ngôi đền khác. Trên đường đi, bạn có thể dừng lại các ngôi đền, các ngôi đền ở đây được làm bằng gạch nung, sân trải dài hàng trăm mét hấp thụ nhiệt, khi trời nắng nền sẽ rất nóng. Bạn nên ghé thăm buổi sáng hoặc buổi chiều vì dễ chịu hơn. Đừng ngần ngại hỏi dân địa phương khi bạn thắc mắc hoặc không biết đường đi, vì nhiều người ở đây nói được tiếng Anh. Bạn cũng nên tranh thủ mua các bức tranh thủ công và sơn mài với giá mềm về làm quà.  

nhung trai nghiem o bagan

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Bagan

Khám phá từng ngôi đền ở Bagan Bagan là vùng đất có nhiều đền chùa linh thiêng, du lịch đến Bagan có lẽ bạn không thể không ghé thăm các ngôi đền ở nơi đây được. Thường khi đến nơi đây, mọi người thường ghé thăm chùa Manuha để tìm hiểu về tục lệ cúng dường của người dân Myanmar. Họ có một chiếc chuông vàng to lớn đặt trên bệ xi măng ngay giữa gian phòng lớn của chùa. Cúng dường từ lâu đã trở thành nét văn hóa, niềm hạnh phúc trong cuộc sống của người dân Bagan. Tiếp đó, du khách ghé thăm ngôi đền đá Ananda, được xây dựng năm 1105 trước Công Nguyên. Nó đã bị hư hại nặng trong trận động đất năm 1975 nhưng sau đó được trùng tu và dát vàng vào năm 1990, phục vụ du khách tham quan. Điều ấn tượng với du khách khi đến Ananda là những pho tượng Phật khổng lồ nhìn ra bốn hướng: Kakusandha (phía Bắc), Konagamana (phía Đông), Kassapa (phía Nam) và Gautama (phía Tây). Rời ngồi đền Ananda du khách có thể di chuyển đến chùa Mahabodhi, ngôi đền này có kiến trúc giống một ngôi đền ở Ấn Độ. Điểm đặc trưng của ngôi đền này là có cánh cửa được sơn son thếp vàng và được khóa lại bằng thép được chế tạo riêng. Du khách còn có thể dừng chân bên ngọn đền lớn nhất ở Bagan giống như kim tự tháp có tên là Dhammayangyi, được xây dựng bởi vua Narathu. Ngôi đền cao nhất Bagan là Thatbyinyu Phaya, cao 61 m và được xây dựng vào giữa thế kỷ 12 bởi vua Alaungsithu. Đứng trên vị trí cao nhất của đền, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát hết khu vực của Old Bagan. Shwesandaw có vị trí hoàn hảo cho việc chiêm ngưỡng bầu trời rực đỏ khi hoàng hôn buông xuống. Truyền thuyết kể lại rằng, ngôi đền được xây vào năm 1057 trước Công Nguyên bởi vua Anawratha để lưu giữ một trong tám sợi tóc của Đức Phật Thích Ca. Trong khoảng thời gian nửa tiếng đến một giờ, cảnh sắc nơi đây biến đổi nhanh chóng, từ rực đỏ, đến tím muộn rồi dần dần khuất trong bóng tối. Ngoài ra, Bagan còn nhiều đền khác để bạn ghé thăm như Shwezigon, Shweguyi, Sulamani, Gubyaukgyi, Gawdawpalin, Bupayastupa,…  

nhung trai nghiem o bagan1-min

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Bagan

Chinh phục núi thiêng Popa và khám phá làng quê Núi Popa điểm hành hương nổi tiếng cách trung tâm Bagan chừng 50km về hướng nam. Ngọn núi được biết đến với tu viện Taung Kalat nằm trên đỉnh núi lửa cao 737 m đã ngưng hoạt động. Du khách phải trải qua 777 bậc thang và vượt qua cả một đám đông khỉ mới tới được tu viện. Núi Popa cao hơn 1.520 m và được xem là ngôi nhà huyền thoại của thần “NAT” tối cao. Sau khi rời núi Popa, bạn hãy ghé thăm những ngôi làng dưới chân núi hay trên các nẻo đường gập ghềnh ở Bagan. Người dân ở đây rất hiếu khách. Bạn cũng có thể xin ở lại qua đêm và thưởng thức một bữa cơm tối đậm đà hương vị Myanmar. Bên trên là những trải nghiệm bạn khó lòng bỏ qua khi đến Bangan. Tham gia một tour du lịch Myanmar để có những cảm nhận cho riêng mình bạn nhé!

Scroll To Top