Home > Tin du lịch Myanma > Thả hồn trong điệu múa Myanmar

Thả hồn trong điệu múa Myanmar

Đất nước Myanmar như “ cô gái đẹp” nhẹ nhàng và đấy cuốn hút. Nó cứ làm người ta “ si mê” và nghĩ về nó sau mỗi hành trình dài du lịch Myanmar trở về. Đến xứ xở nơi đây, không chỉ bị đắm say bởi cảnh sắc, hân hoan với những người dân thân thiện và du khách còn “ khắc khoải “ với những điệu múa mê hồn.

Nếu một lần bạn nhìn những vũ công Myanmar biểu diễn là khi đó bạn sẽ cảm nhận được cái hồn của điệu múa, cái tâm của người biểu diễn.

Nghệ thuật múa của Myanmar đã có từ rất lâu đời rồi, nó có ra đời gắn liến với việc thờ cúng thân linh ở nơi đây. Người Myanmar khi cúng các Nat ( thần linh) họ thường nhảy múa. Những vụ điệu mua ở nơi đây rất sôi động và tương đối “ khó” nó đời hỏi những người biểu diễn phải khéo lẻo để thể hiện, nếu nhìn thì du khách có cảm nhận những vũ công vừa múa vừa làm xiếc đó.

 

dieu mua dan gian o myanmar

Vẻ đẹp của người vũ công Myanmar trong điệu múa truyền thống dân tộc

Myanmar vẫn ôm trong mình những nét đẹp bình dị và thấm kín đến là thường, chẳng thế mà những vũ điệu ở nơi đây nó cũng “ đoan trang” như con người nơi đây vậy. Không giống như một số nước, các vũ công ở nơi đây ăn mặc kín đáo, không hở hàng và các bạn diễn nam nữ ít khi đụng chạm nhau.

 

Du lịch Myanmar nếu bạn muốn học những điệu múa ở nơi đây, trước hết bạn sẽ được day điệu múa ka-bya-lut , điệu múa cơ bản nhất của múa Myanmar. Sau đó học dần dần đến những động tác khó hơn… Bạn sẽ phải thực sự kiên trì và yêu mến nó mới học được đó.

Theo một số người dân ở nơi đây cho biết, những điệu múa ở đây có nhiều động tác giống con rối nó bắt nguồn từ nghệ thuật múa rối nước ở nơi đây.

 

dieu mua dan gian o myanmar1

Thả hồn trong điệu múa Myanmar

Các vũ công ở Myanmar, đều là những người rất xinh đẹp và khéo léo. Vũ công nữ chính thường mặc trang phục cung đình, áo khoác tay dài, vạt rộng thắt eo; longyi dài phấp phới theo những bước chân. Vũ công nam chính ăn mặc như hoàng tử, longyi lụa, áo khoác và chít khăn trắng. Các vai khác gồm tiểu đồng, binh lính, zawgyi (pháp sư) và nat.

Du khách du lịch Myanmar sẽ say sưa với rất nhiều điệu múa tuyệt vời ở nơi đây. Bạn sẽ thấy vào lễ hội Nước ở nơi đây, các vũ công xinh đẹp mặc những bộ đồ giống nhau, thực hiện các hành đồng giống nhau theo điệu nhạc đó là điệu múa Yein.

Vào lễ hội voi thì có điệu múa các con voi rất tuyệt, thông thường thì Lễ Hội Múa Voi thường được tổ chức ở Kyauein gần Mandalay, các vũ công đội những hình nộm voi và nhảy múa.

 

dieu mua dan gian o myanmar4

Thả hồn trong điệu múa Myanmar

Ngoài ra còn có điệu múa Anyein khá thú vị nữa, nó là điệu múa đơn với những anh hề lupyet xen vào chọc cười giữa màn diễn, châm chọc những sự kiện đương thời và những chủ đề khác. Đôi khi hai hay nhiều vũ công lần lượt biểu diễn với gươm giáo hay những loại trống lớn nhỏ. Các điệu múa của người thiểu số thường là các màn múa thành nhóm, trong đó các nam nữ thanh niên nhảy múa với nhau.

Những điệu múa tuyệt vời của Myanmar trải qua năm tháng vẫn giữ được nét đẹp bình dị, nguyên vẹn và ngày nay nó đã trở thành biểu tượng của đất nước con người nơi đây. Để rồi khi nhắc về chúng người ta nghĩ ngay để quốc gia với chùa vàng tháp nghiêng, với những khuôn mặt Thanakha bình dị nhất.

 

dieu mua dan gian o myanmar

Thả hồn trong điệu múa Myanmar

Những điệu múa dân gian ở Myanmar thường xuất hiện vào các sự kiện lớn của dân tộc, những sự kiện có tầm biên giới như trong các kì seagame, các kì thế vận hội, trong các buổi lễ giao lưu văn hóa…

Mỗi quê hương đều có những nét đẹp riêng của mình. Ở Myanmar cũng vậy chính cảnh quan thiên nhiên, con người và nét đẹp văn hóa đã tạo cho nó một sức hút riêng nhất. Điệu múa truyền thồng ở Myanmar cũng vậy, trải qua những biến cố thăng trầm của thời gian,nó vẫn nguyên vẹn và mang cái hồn của người dân nơi đây.

Nếu các bạn tham gia một tour di lịch Myanmar  đừng bỏ qua cơ hội được khám phá và thưởng thức những điệu múa dân gian nơi đây, ngắm nhìn những những vũ công xinh đẹp khéo léo và cảm nhận về một Myanmar đáng mến.

Chúc bạn có một chuyến đi có nhiều nềm vui.

 

 

Scroll To Top