Home > Tin du lịch Myanma > Thaing- Những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh

Thaing- Những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh

Du lịch Myanmar, bạn không chỉ mải mê với cảnh chùa vàng tháp nghiêng… mà bạn còn được khám phá nền văn hóa lâu đời ở nơi đây. Một trong những nét văn hóa tiêu biểu của xứ xở này đó chính là di sản võ thuật ở Myanmar – Thaing. Chắc chắn du khách sẽ cảm thấy hứng thú với những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh tại nơi đây.

Võ thuật ở Myanmar không hề thua kém những dân tộc lân cận. Sự giao thoa với nền võ thuật của Trung Quốc, của Thái Lan, của Ấn Độ và trải qua thời gian dài đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ đã mang đến di sản võ thuật đặc trưng, tinh hoa của đất Myanmar.

 

Thaing

Thaing- Những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh

Vì do có đường biên giới tiếp giao với Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan nên làm cho di sản võ thuật của đất nước này phong phú về các đường quyền, thế võ…Theo lịch sử cho biết, những nhà sư ở Ấn Độ không chỉ đem đến cho Trung Quốc võ Thiếu Lâm tự mà cách đây 2000 năm thì những vị sư này cũng mang nó đến cho đất nước Myanmar.

Thời gian sau này, nền võ thuật của Trung Hoa cũng phát triển và phổ biến xuống đất nước Myanmar. Sự kết hợp và giao thoa giữa võ thuật của Trung Quốc với các dòng võ thuật bản địa phát triển trước đó tạo nên lối võ thuật Myanmar, được gọi là Thaing.

 

Pongyi-thaing1

Thaing- Những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh

Ở Myanmar thì các dân tộc người Myanmar, người Myanmar gốc Hoa, người Myanmar gốc Ấn, người Chin, người Kachin, người Karen, người Môn, người Shan, người Talaing đều có một hình thức Thaing riêng.

Thaing không chỉ có quyền, có cước, mà còn bao gồm cả võ tay không. Trong đó nổi tiếng nhất là bando là võ tay không , còn Banshay là võ với vũ khí như kiếm, gậy, dao. Các môn phái võ thuật Myanmar khác có Naban (vật) và Lethwei (tương tự kick boxing ở một số nơi tại Đông Nam Á).

 

thaing bando

Thaing- Những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh(Banshay)

Ở Myanmar có nhiều truyền thuyết kể rằng các nhà sử ở nơi đây đã mật truyền võ cho môn đồ của mình. Cho tới thời điểm bây giờ, thì người Myanmar vẫn giữ những nếp đó, không truyền võ cho người người ngoài. Vì theo họ khi võ mà được truyền ra bên ngoài thì hiệu quả thi đấu sẽ giảm đi rất nhiều. Do đó, các nhà sư thấy tốt hơn là dạy võ một cách bí mật tại các tu viện.

Theo ghi chép thì từ thời ông vua Anawrahta (1044 – 1077 công nguyên) các nhà sư đã dạy các bí quyết kiểm soát hơi thở và luyện thiền để kiểm soát sức mạnh. Những bí quyết này được truyền qua nhiều thế hệ tới nay trở thành một bộ phận của hệ phái bando trong võ thuật Myanmar.

 

Trong chiến đấu thì có một kĩ thuật chiến đấu vô cùng độc đáo người Myanmar gọi là Thaing Byaing Byan . Kĩ thuật này có nguồn gốc khá thú vị và huyền bí, nó gắn liền với tên tuổi là U Maung Lay. Người ta truyền nhau rằng sư phụ của U Maung Lay là một người xuất thân từ miền bắc bang Shan và chỉ nhận ba đệ tử. Trong số 3 đệ tử thì U Maung Lay là người trẻ tuổi nhất và ông này sau đó trở thành người sáng lập môn phái Thaing Byaing Byan ở Myanmar. Triết lý và các bài quyền của môn phái này khá khác biệt so với các phái võ khác của Myanmar.

 

bando

Thaing- Những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh (bando)

Thaing Byong Byan hay còn gọi Khu-Kar-Chant có nghĩa là “Phản Thaing” là một phái nhu thuật của Myanmar. Những người luyện môn Thaing Byong Byan thường mặc trang phục truyền thống của người Shan. Kỹ thuật Thaing Byong Byan nổi tiếng là hiệu quả trong cận chiến. Người ta đồn rằng kỹ thuật chiến đấu này có nguồn gốc từ võ thuật của các cao thủ nội cung ỏ Kanbawza. Tuy nhiên không rõ là Kanbawza này là Kanbawza ở bang Shan (còn gọi Kanbawza Thadi) hay thành Hanthawadi ở Pegu.

 

Võ thuật Myanmar là một “di sản văn hóa”của đất nước Myanmar. Bạn là người yêu mến võ thuật, yêu mến đất nước Myanmar có thể tham gia một tour du lịch Myanmar đã tìm hiểu sâu hơn về những chiêu thức võ thuật tuyệt đỉnh Thaing.

Nguồn: Tham khảo

Scroll To Top