Home > Tin du lịch Myanma > Việc đặt tên và chuyện hiếu hỉ ở Myanmar

Việc đặt tên và chuyện hiếu hỉ ở Myanmar

Tham gia một tour du lịch Myanmar du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú với những phong tục tập quán thú vị của những người dân xứ sở chùa vàng này. Việc đặc tên và chuyện hiếu hỉ ở Myanmar cũng hết sức độc đáo.

Việc đặt tên ở Myanmar

Về cách đặt tên, người dân nơi đây không đặt tên the dòng họ mà họ đặt tên theo ngày sinh trong tuần lễ, mỗi ngày trog tuần tượng trưng cho một linh vật, đó là: Phượng, Hồ, Nghê, Voi, Thỏ, Chuột, Rắn. Vì thế cách xưng hô gắn liền với cái tên, có nghĩa là thêm một mạo từ đặt ở phía trước tên của mình, để chỉ ra giới tính, tuổi tác, thân phận và địa vị. Thanh niên là nam giới và trẻ nhỏ có tự xưng là mào ( có nghĩa là em trai) để thể hiện sự khiêm tốn. Đối với những người ngang vai hay anh thì thay “mao” bằng “gua”, đối với bề trên, thay “mao” bằng “u” tức là chú, bác. Phụ nữ thì thêm “daw”, nghĩa là chị, cô, bà.

Theo như được biết, người Myanmar không dùng quá 100 chữ để đặt tên, dùng những chữ này kết hợp với nhau sao cho dễ gọi, vì thế mà ở Myanmar số lượng người trùng tên nhau là rất lớn. Và vì thế để phân biệt sự khắc nhau người ta thường thêm vào trước hoặc sau tên thêm cơ quan, nghề nghiệp, chức vụ….

 

Việc đặt tên và chuyện hiếu hỉ ở Myanmar

Về cách đặt tên, người dân nơi đây không đặt tên the dòng họ mà họ đặt tên theo ngày sinh trong tuần lễ

Việc hiếu, hỉ ở Myanmar

Lễ cưới của người Myanmar không hề đơn giản. Hai họ phải cọn vợ chồng một vị quan chức nào đó, hoặc một doanh nhân thành đạt( những người giàu sang, đủ trai, đủ gái) để quàng vòng hoa thơm lên đầu cô dâu hoặc chú rể tại lễ cưới để cầu may mắn bình an và đep nhấn cho họ để họ trọn đời trọn kiếp sống bên nhau. Sau đó người chủ hôn lễ đọc lời giới thiệu về tiểu sử của cô dâu chú rể để cho khách mời biết.

Myanmar tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà họ tổ chức tiệc mặn hay tiếc ngọt. Tuy nhiên trong lễ cưới ca nhạc dân tộc nhất định phải có. Khách được mới đến gửi tặng cô dâu chú rể quà cưới phần lớn là các hiện vật, chứ rất ít gửi quà mừng bằng tiền. Quà cưới được trưng bày ở trung tâm của phòng cười, vì thế không gian lễ cưới sang trọng và đầy sắc màu. Còn đối với những vị khách nào đi đám cưới bằng tiền thì số tiền đó phảo là bội số của 100.

Theo luật pháp của Myanmar qui đinh chế độ hôn nhân ở nơi đây là một vợ một chồng. Tuy nhiên, ở nơi đây không giới hạn số lượng con cái trong mỗi gia đình. Tỷ lệ li hôn ở Myanmar không cao, phụ nữ Myanmar được quyền bình đẳng trong xã hội như nam giới( xét về lĩnh vực hôn nhân, không xét trong lĩnh vực về tôn giáo” và thường những người phụ nữ được xử ưu tiên hơn về tài sản khi vợ chồng li hôn.

 

Việc đặt tên và chuyện hiếu hỉ ở Myanmar

Khách được mới đến gửi tặng cô dâu chú rể quà cưới phần lớn là các hiện vật, chứ rất ít gửi quà mừng bằng tiền

Về tang lễ

Tang lễ ở nơi đây không quá cầu kì, được cử hành đơn giản. Khi gia đình có người qua đời, gia chủ mời các vị sư đến tụng kinh cho linh hồn người quá cố siêu thoát và sau đó hỏa tàng. Những khách đến dự tang lễ không phúng tiền mà gửi đồ lễ ( như quần áo, vật dụng cho các sư) sau đó gia chủ cúng dường vào chùa. Theo phong tục của người Myanmar thì người mất không chôn và đem hỏa táng, vì thế ở Myanmar không có nghĩa địa. Trong các gia đình Mianma chỉ có bàn thờ phật, không có bàn thờ gia tiên.

Một số thông tin về việc đặt tên, chuyện hiếu hỉ ở Myanmar hi vọng phần nào đem đến những thông tin đến cho du khách. Du lịch Myanmar du khách có điều kiện được tìm hiểu nhiều hơn về những nét văn hóa thú vị của người dân nơi đây.

Nguồn : Tham khảo

Scroll To Top